ติดเครดิตบูโรคืออะไร ตรวจสอบได้ที่ไหน เช็คการแบล็คลิสเครดิตบูโรออนไลน์

ติดเครดิตบูโรคืออะไร ตรวจสอบได้ที่ไหน เช็คการแบล็คลิสเครดิตบูโรออนไลน์

ประสบการณ์เช็คเครดิตบูโร

หลายคนคงจะรู้จักเครดิตบูโรเป็นอย่างดีเพราะการที่เราจะทำธุรกรรมต่างๆทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการขอสินเชื่อบ้าน สินเชื่อหมุนเวียนส่วนบุคคล สินเชื่อรถหรือแม้กระทั่งสมัครบัตรเครดิตเราจะต้องเช็คเครดิตบูโรก่อน ข้อมูลในเครดิตบูโรก็คล้ายกับสมุดรายงานประพฤติกรรมทางด้านการเงินและการชำระสินเชื่อของแต่ละบุคคลนั่นเอง

เครดิตบูโรคืออะไร?

บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติหรือเครดิตบูโร เป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับประวัติการชำระหนี้ของแต่ละคนหรืออาจจะเก็บข้อมูลของบริษัทโดยจะถูกเก็บรวบรวมไว้ในฐานข้อมูลของบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการที่จะเกิดหนี้เสียขึ้นมา ข้อมูลที่ถูกเก็บไว้กับเครดิตบูโรจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน 1.ข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ  เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด สถานภาพการสมรส 2.ข้อมูลสินเชื่อที่ได้รับอนุมัติและประวัติการชำระหนี้ทั้งสินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถ สมัครบัตรเครดิต การค้ำประกัน รวมถึงประวัติการชำระหนี้ด้วย ไม่ว่าคุณจะเคยทำอะไรมา ระบบก็จะแสดงในรายการข้อมูลเครดิตทั้งหมด

เช็คเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้าง

หากคุณต้องการที่จะเช็คข้อมูลเครดิตบูโรของตนเองสามารถเช็คได้ไม่อยากเพียงแค่นำบัตรประชาชนของตนเองก็สามารถตรวจสอบได้แล้ว โดยจะมีจุดบริการหลายแห่ง เช่น แถบกรุงเทพฯและปริมณฑล  สามารถรอรับได้เลยโดยค่าบริการ 100 บาทและใช้เวลาภายใน 10-15 นาทีเท่านั้นซึ่งจะทำการวันจันทร์ – วันศุกร์เวลา 9.00 – 16.30 น. หยุดวันนักขัตฤกษ์, ยื่นคำขอตรวจเครดิตบูโรผ่านทางตู้ ATM ซึ่งจะมีตู้ของธนาคารกรุงไทยและธนาคารไทยพาณิชย์ให้บริการ เพียงแค่คุณเสียบบัตรผ่านตู้ ATM ทำรายการเลือกเมนู ตรวจเครดิตบูโร ระบบก็จะจัดส่งรายงานกลับไปภายใน 7 วันซึ่งผ่านทางไปรษณีย์แบบลงทะเบียน ค่าบริการ 150 บาท แต่หากเราไม่สะดวกในการเดินทางสามารถขอผ่านได้ทางแอปบนโทรศัพท์มือถือที่ชื่อว่า TMB TOUCH หรือ Krungthai Next โดยจะส่งรายงานกลับไปให้ทางอีเมลซึ่งจะมีค่าบริการ 150 บาทจะได้ภายใน 3 วันทำการ หรือเราอาจจะมอบอำนาจให้ผู้อื่นกระทำแทนเราได้โดยใช้หลักฐานสำเนาบัตรประชาชน พร้อมเซ็นต์รับรองสำเนาถูกต้องสำหรับผู้ที่ต้องการตรวจเครดิตบูโร, สำเนาบัตรประชาชน พร้อมเซ็นต์รับรองสำเนาถูกต้องสำหรับผู้รับมอบอำนาจ, หนังสือมอบอำนาจตรวจสอบข้อมูลเครดิต ดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่ www.ncb.co.th

Blacklist รึ ขึ้นบัญชีดำคืออะไร?

หรือ ขึ้นบัญชีดำ คืออะไรหลายคนคงจะเข้าใจว่าการติดบัญชีดำหรือแบล็คลิสต์เกิดมาจากเครดิตบูโรเป็นคนให้สถานะนั้น แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่เรื่องจริง เครดิตบูโรเป็นเพียงการแสดงให้เห็นว่าคนๆคนนั้นมีประวัติทางการเงินอย่างไรบ้าง เช่น ได้พักชำระหนี้ ค้างชำระหนี้ ชำระสินเชื่อตามปกติ หรือได้มีการปิดบัญชีไว้แล้ว เป็นต้น ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นการประกอบพิจารณาที่จะให้สินเชื่อเงินสดติดแบล็คลิสแก่คุณโดยจะขึ้นอยู่สถาบันทางการเงินเท่านั้น