วิธีหาแหล่งเงินทุนระยะสั้นและระยะยาวนอกระบบ 2022/2565

วิธีหาแหล่งเงินทุนระยะสั้นและระยะยาวนอกระบบ 2022/2565

5 วิธีหาแหล่งเงินทุนให้ธุรกิจ SME ของคุณอยู่รอด

การจะทำธุรกิจ สิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณไปรอด และประสบความสำเร็จได้ คือการพิสูจน์ตัวเองผ่านระยะเวลาที่เนิ่นนาน ยิ่งคุณเอาชนะปัญหาต่างๆ ได้ยาวนาน ยิ่งมั่นใจได้เลยว่าคุณจะประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน แต่หนึ่งในปัญหาใหญ่ของคนทำธุรกิจ คือ เรื่องของเงินทุน ปัญหาหลายอย่างจะเกิดขึ้นเมื่อแหล่งเงินด่วนของคุณน้อยเกินไป หรือปัญหาจะแก้ได้ยากกว่าเดิมหากงบการเงินคุณไม่พอ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของ SME ที่จะมองหาแหล่งเงินทุนสำรองเอาไว้ตั้งแต่ก่อนเริ่มทำธุรกิจ เพื่อให้รู้ว่าคุณจะหันหน้าไปพึ่งใครเมื่อเกิดปัญหา

 

  1. เงินเก็บตัวเอง

ส่วนใหญ่แล้วแหล่งเงินทุนก็จะมาในรูปแบบของเงินเก็บตัวเองนี่แหละ ซึ่งจะเป็นแหล่งเงินทุนระยะยาว หรือแหล่งเงินทุนระยะสั้น อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่ามีสายป่านมากน้อยแค่ไหน แต่มันเป็นแหล่งเงินทุนที่ดี เพราะเราไม่ต้องเป็นหนี้ไปยืมเงินใคร หรือสมัครบัตรเครดิต ทำให้การทำธุรกิจเบาใจ และต่อให้ไม่ประสบความสำเร็จก็ไม่ต้องหาเงินมาชดใช้หนี้ที่เกิดขึ้นด้วย

 

  1. ญาติพ่อแม่ คนสนิท

คนสนิทนับเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่จะเป็นแหล่งเงินทุนเช่นกัน หลายๆ คนก็เริ่มจากการยืมเงินพ่อแม่ ญาติๆ หรือเพื่อนๆ รอบตัวเนี่ยแหละมาประกอบธุรกิจ แต่เพราะบางครั้งเราเองต้องมั่นใจด้วยว่าจะสามารถประสบความสำเร็จกับธุรกิจตรงนี้ได้ ไม่อย่างนั้นเงินที่ยืมมาก็จะสูญสลายหายไป และกลายเป็นว่าเราต้องหาเงินใช้หนี้เค้าแทน ทำให้ผิดใจ ความสัมพันธ์เสื่อมถอยลงไปอีก

 

  1. ระดมทุนจากคนทั่วไป

วิธีนี้เป็นวิธีที่สตาร์ทอัพในต่างประเทศนิยมใช้กัน โดยการออกแบบไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจว่าจะสร้างสินค้าขึ้นมาตัวหนึ่ง ถ้าใครอยากให้สินค้าตัวนี้เกิดขึ้นจริงก็มาร่วมลงขันกัน ซึ่งมันเป็นแหล่งเงินทุนที่ดีมาก เพราะเราไม่ต้องใช้เงินตัวเอง มีคนพร้อมจะจ่ายเงินแทนเรา และเราสามารถเช็กความนิยมได้ตั้งแต่ก่อนวางขายว่า สินค้าจะมีคนใช้บริการหรือไม่

 

  1. ขอสินเชื่อธนาคาร

ธนาคารเป็นแหล่งการเงินที่จะช่วยตอบสนองทุกความต้องการให้เราได้ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งเงินทุนระยะสั้น หรือแหล่งเงินทุนระยะยาวใดๆ ก็ตาม ธนาคารมีผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อคุณอย่างแน่นอน ใครที่จะไปหาแหล่งเงินทุนนอกระบบ แนะนำให้กู้กับธนาคารดีกว่า เพราะปี 2022 หรือ 2565 นี้ ธนาคารมีผลิตภัณฑ์ออกมาช่วยเหลือคนทำธุรกิจเยอะจริงๆ ไม่ว่าเป็นสินเชื่อหมุนเวียนส่วนบุคคล เพื่อเป็นโอกาสของพวกคุณทุกคน

 

  1. นักลงทุน

สุดท้ายแล้วนักธุรกิจกับนักลงทุนก็เป็นของคู่กัน หากคุณมีไอเดียที่ดี อยากทำธุรกิจให้คนชื่นชอบและใช้บริการ แต่ไม่รู้จะนำแหล่งเงินทุนจากไหนมาใช้งาน “นักลงทุน” เป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับคุณ เค้าจะเอาเงินลงทุนมาให้คุณไปใช้บริหารธุรกิจ โดยแลกกับการที่เค้าขอถือหุ้นในธุรกิจคุณด้วย ซึ่งมันจะทำให้เค้าได้กำไรในวันที่คุณประสบความสำเร็จ เป็นแหล่งเงินทุนที่ win-win กันทั้ง 2 ฝ่ายเลย

 

แหล่งเงินทุนทั้ง 5 ข้อนี้ก็เป็นสิ่งที่ช่วย SME มาได้ทุกยุค ทุกสมัย ขอแค่มีความตั้งใจ ศึกษาการทำธุรกิจต่างๆ มาอย่างดีพอ คุณจะพบเจอกับความสำเร็จ และไม่ทำให้การลงทุนครั้งนี้เสียเปล่าแน่นอน